Skip to content
image

เจาะลึกการทำการตลาดผ่าน KOCs ให้ประสบความสำเร็จ / The introduction to KOCs Key Opinion Consumers

ประมาณตุลาคมปีที่แล้ว (2019) ทีมเราได้รับโจทย์จากลูกค้าเจ้าหนึ่งให้เสนอ communication plan ปี 2020 หนึ่งในกลยุทธ์ที่เราเสนอไปนั้น คือ เปลี่ยนฐานลูกค้าที่เป็น brand lover ให้เป็น brand advocator และ brand protector ซึ่งเราเริ่มนำเสนอไอเดีย และลงรายละเอียดขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กับทางลูกค้าตั้งแต่ปลายปี 2019 จนโปรเจ็คเริ่มขึ้น ต้นปี 2020 สิ่งที่เราเสนอนั้นบังเอิญไปใกล้เคียงกับ 1 ใน Marketing Trend ของตลาดจีนที่เรียกว่า KOCs (Key Opinion Consumers) ซึ่งมีหลาย ๆ แบรนด์ในจีนใช้กลยุทธ์นี้ในการขยายฐานลูกค้า สร้างการรับรู้ พร้อมทั้งทำให้เกิดการพูดถึงข้อดีของแบรนด์อย่างต่อเนื่อง และสม่ำเสมอในระยาว

หลังจากผ่านไป 3 เดือนสิ่งที่เราทำ เริ่มเห็นผลจับต้องได้ โดยเฉพาะในช่วงโควิด ที่หลาย ๆ กิจกรรมทางการตลาดต้องหยุดแทบจะทั้งหมด ก็ยิ่งทำให้เห็นชัดว่ากลยุทธ์นี้ช่วยรักษาฐานลูกค้า สร้างการรับรู้ รวมไปถึงกระตุ้นยอดขายให้ลูกค้าของเราได้ ซึ่งความสำเร็จของ KOCs ไม่ได้เกิดจากเราเพียงฝ่ายเดียว แต่ทางแบรนด์เองก็ใช้พลัง และความพยายามในการผลักดันให้เกิดความสำเร็จนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

ก่อนหน้านี้เราเคยทำอะไรคล้าย ๆ กับ KOCs มาบ้างแล้วกับหลาย ๆ แบรนด์ แต่ไม่ได้เป็นการวางแผนแบบระยะยาวเหมือนช่วงปีนี้ ซึ่งเมื่อนำประสบการณ์ที่ผ่านมา มารวมกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นในครั้งล่าสุด ทำให้เราได้เห็นถึงรายละเอียดบางอย่างที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการทำ KOCs จึงเกิดการตกผลึกทางความคิดเกิดเป็น KOCs Program ในแบบของเราตามใน Presentation นี้

ซึ่งเราหวังว่าจะช่วยให้ทุกคนได้รู้จัก KOCs มากขึ้น เนื้อหาบางส่วนอาจจะไม่ได้ตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นในจีนทั้งหมด เพราะเราเขียนจากประสบการณ์ของเรา และนำประกอบการเปรียบเทียบจาก KOCs Program ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในจีนเพื่อให้ข้อมูลมีความครบถ้วนและเข้าใจได้ชัดเจนมากขึ้น

ผู้ที่สนใจสามารถไปทำความรู้จักกับ KOCs program ได้จาก >>> link นี้เลยครับ

ขอสงวนสิทธิ์ในการนำเนื้อหาไปเผยแพร่ สำหรับผู้ที่สนใจรบกวนติดต่อมาที่บริษัทเพื่อขออนุญาตก่อนนะครับ

ส่งข้อความให้มีลูกเล่นต้องรู้จักรูปแบบ   Broadcast Message ของ LINE OA
PETSUMER MARKETING กลยุทธ์มัดใจนุดไม่ให้หยุดเปย์
Facebook Ads Size 2024 ครบทุกฟอร์แมต เซฟไว้ได้ใช้แน่!